9 Cách Rèn Luyện Tư Duy Giúp Thông Minh Hơn Mỗi Ngày2023.09.21

Làm thế nào để thông minh hơn? Làm thế nào để nghĩ ra một ý tưởng độc đáo, sáng tạo? Làm thế nào để tiết kiệm thời gian suy nghĩ nhưng vẫn có những ý tưởng chất lượng? Bạn biết đấy, không dễ gì mà chúng ta có một ý tưởng thú vị và khả năng tư duy của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Học từ những lỗi sai

Bạn thấy đấy, một em bé không thể tập đi mà không bị ngã, cũng giống như chúng ta không thể làm tốt hơn nếu không biết điều gì cần cải thiện. Không chỉ rút ra bài học từ thất bại của bản thân, mà bạn cần nhìn vào những lỗi sai của mọi người để cải thiện công việc của mình. Khi đó, bạn sẽ giảm thiểu tối đa việc mắc lại những sai lầm tương tự trong tương lai.

Đánh giá lại ý tưởng của bản thân

Nhà vật lý học Einstein đã nói “chúng ta không thể giải quyết vấn đề của mình bằng cùng một lối suy nghĩ mà chúng ta đã sử dụng khi tạo ra chúng”. Cũng tương tự với nhà vật lý lý thuyết  Stephen Hawking, người đã nghĩ rằng không gì có thể thoát khỏi lỗ đen, nhưng sau đó đã công bố công trình mâu thuẫn với lý thuyết ban đầu của ông. Từ đó, có thể thấy việc rèn luyện bộ não thích ứng với đa dạng tình huống và thông tin là một phương pháp tư duy giúp bạn trở nên thông minh hơn.

Khởi đầu mới từ sự thất bại

Nếu không có thất bại, sự thành công sẽ không trở nên tuyệt vời như vậy. Thông qua những lần thất bại, bạn sẽ rút ra được những bài học mới, tư duy một cách làm khác, sẽ giúp bạn đi gần hơn đến với thành công từng ngày. Bạn có biết, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Harry Potter – JK Rowling, đã bị từ chối xuất bản 12 lần trước khi bà trở thành một trong những tác giả thành công nhất mọi thời đại.

Hành động mạnh hơn lời nói

Những người thông minh thường biết rằng hành động mạnh hơn lời nói. Thay vì chỉ nói ra, bạn hãy xắn tay áo lên để thực hiện, khi đó, không chỉ giúp bạn khẳng định được giá trị của bản thân mà còn nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của mọi người.

Viết mọi ý tưởng bạn nảy ra trong đầu

Đôi khi bạn đang tắm, hay đi trên đường một ý tưởng độc đáo chợt nảy ra trong đầu, bạn hãy nhanh chóng mở điện thoại hoặc sổ bút ra để ghi chú lại ngay. Bởi nếu bạn không ghi ngay lập tức, ý tưởng đó sẽ biến mất sau một thời gian ngắn. Sau đó, khi quay trở về nhà hay đến công ty bạn hãy mở nó ra và suy nghĩ về cách triển khai nó.

Thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới

Một trong những cách tư duy thông minh hơn mà bạn có thể học hỏi đó chính là thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Họa sĩ nổi tiếng Henri Matisse đã để lại những kiệt tác cho nhân loại nhờ sự thay đổi đầy táo bạo trong việc sử dụng kéo thay vì cọ để tạo ra chúng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, qua đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều bài học, cách tư duy và góc nhìn mới mẻ hơn.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Một tinh thần khỏe mạnh sẽ giúp bạn phát triển tư duy tốt hơn, suy nghĩ ra nhiều ý tưởng sáng tạo và chất lượng hơn. Để giữ tinh thần luôn khỏe mạnh bạn hãy tập thể dục thể thao thường xuyên, hạn chế sử dụng chất kích thích, suy nghĩ những điều tích cực, đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tập aerobic là một gợi ý giúp bạn tăng cường khả năng làm việc của bộ não. Bởi các bài tập aerobic giúp tăng lượng oxy và dưỡng chất lên não và kích thích hợp chất có tác dụng phát triển tế bào não – neurotrophin.

Phát triển thức mới dựa trên nền tảng đã đó

Ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế là cách giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu rõ ràng bản chất của vấn đề. Bên cạnh đó giúp bạn tư duy và phát triển các vấn đề liên quan dựa trên những kiến thức có sẵn.

Chọn thời gian phù hợp

Chọn thời gian suy nghĩ phù hợp là cách rèn luyện tư duy thông minh hơn mà bạn có thể áp dụng. Đa số người trẻ sẽ tư duy sáng suốt hơn vào buổi chiều, trong khi người lớn tuổi minh mẫn hơn vào buổi sáng. Bởi vậy, việc xác định những khoảng thời gian phù hợp sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng ý tưởng của bản thân.