Team Building Là Gì? Khám Phá Giá Trị Của “Liều Thuốc” Team Building2023.11.09

Việc tìm hiểu team building là gì cũng như tổ chức team building trong công ty mang lại giá trị thiết thực rất lớn, góp phần gắn kết tập thể, thúc đẩy hoạt động chung của doanh nghiệp. Hiện nay, team building đang được hầu hết doanh nghiệp triển khai. Vậy, team building có thể mang lại những giá trị nào?

I/ Team building là gì?

Team building có thể hiểu là xây dựng đội nhóm, chương trình team building dựa trên việc xây dựng hoạt động để người tham gia có thể trải nghiệm tình huống thông qua yêu cầu của ban tổ chức. Từ đó, bạn rút ra bài học thực tiễn (thái độ, hành vi…) để có thể áp dụng không chỉ trong công việc mà còn có ích cho cuộc sống cá nhân. Team building kết hợp thực hành – đánh giá – đào tạo để tạo động lực, đưa mọi người đến gần nhau hơn, tạo nên sức mạnh để cùng hướng đến mục tiêu chung. Đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, team building cần được tổ chức định kỳ để tăng cơ hội tìm hiểu, hợp tác trong công việc với nhân sự toàn tập đoàn. Khi công ty có dự án mới, bổ sung phòng/ban mới, hoạt động team building sẽ là nơi những thành viên mới gần gũi, thông cảm, gắn kết để đạt hiệu quả hơn. Hoặc ngay khi nội bộ đơn vị xuất hiện mâu thuẫn, bất đồng thì công ty nên tổ chức team building để các thành viên giải quyết vấn đề ổn thỏa.

team building gan ket cac thanh vien

Team building giúp doanh nghiệp đoàn kết hơn – Ảnh: Internet

II/ 10 ý nghĩa của team building

  1. Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.
  2. Cải thiện khả năng tư duy sáng tạo, trải nghiệm thách thức.
  3. Tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu giữa các thành viên dù khác bộ phận nhưng chung doanh nghiệp.
  4. Tạo động lực để các thành viên phát huy tất cả khả năng tiềm ẩn.
  5. Nâng cao khả năng lập kế hoạch, cách đề phòng và giải quyết rủi ro, xử lý tình huống bất ngờ.
  6. Giúp từng cá nhân xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tìm cách bổ sung, phối hợp với tập thể và làm việc tốt hơn.
  7. Giúp mọi người hình thành thái độ làm việc và biết cách bộc lộ cảm xúc.
  8. Giúp các thành viên trong tập thể quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên của doanh nghiệp.
  9. Giúp nhà Quản lý dễ dàng quan sát, thấu hiểu đội ngũ nhân viên, có cách dùng người chính xác.
  10. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nâng cao chất lượng truyền thông nội bộ.

III/ 2 loại hình team building phổ biến

Hiện nay, để dễ dàng trong khâu tổ chức, team building được chia thành 2 loại hình cơ bản. Tùy vào đối tượng tham gia, mục đích tổ chức và quy mô doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn loại team building phù hợp.

1. Các trò chơi team building trong nhà

Hoạt động diễn ra trong nhà, thời gian ngắn, thường là các trò chơi team building trí tuệ kết hợp với buổi hội thảo, khóa huấn luyện… Trò chơi loại này thường là ghép tranh, xếp tháp lon bia, bánh Orion thần kỳ…

2. Các trò chơi team building ngoài trời

Trò chơi mang tính vận động, được tổ chức ngoài trời kết hợp cùng chuyến du lịch, dã ngoại… Bạn có thể bắt gặp trò ném trứng, thuyền trên cạn, bước chân đoàn kết… tại những buổi team building như thế này.

team building ngoai troi

Team building ngoài trời mang đến các trò chơi vận động – Ảnh: Internet

Team building là công cụ quý giá giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu gắn kết nhân sự nhanh chóng, hiệu quả nhất. Từ hoạt động team building, nhân sự của công ty được nạp năng lượng, lấy lại sự hào hứng sau nhiều ngày làm việc căng thẳng. Hy vọng bạn đã hiểu team building là gì cũng như lợi ích mang lại của hoạt động này, từ đó có phương án nâng cao văn hóa làm việc cho công ty.