NHỮNG CÔNG VIỆC DÀNH CHO NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP2023.03.09

Một kỹ năng quan trọng mà mọi người cần là kỹ năng giao tiếp. Có kỹ năng giao tiếp tốt có nghĩa là có thể giao tiếp thông tin hiệu quả, rõ ràng và chính xác. Nó cũng bao gồm một người nghe giỏi và sử dụng các tín hiệu không lời nói tốt, ví dụ như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ và những thứ khác.

Nếu bạn là một người thích và giỏi giao tiếp , hãy nghĩ về điều này…. Ở trường học hoặc đại học và ở nhà, bạn có thích tham gia vào một cuộc tranh luận hợp lý, tham gia một cuộc tranh luận hay nói trước đám đông không? Bạn có thích viết báo cáo và tiểu luận (và có được điểm tốt quá)?

Bạn có thích làm việc trên bản tin trường học - đặc biệt là viết bài và phỏng vấn mọi người về những câu chuyện? Bạn có tự tin khi nói chuyện với những người bạn vừa mới gặp không? Bạn có thường được chọn để bắt chước một sự kiện của trường hoặc kiểm duyệt một cuộc thảo luận trong lớp không?

Nếu giao tiếp là điểm mạnh của bạn, và bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp, nơi bạn có thể sử dụng sức mạnh đó để hoàn thành các trách nhiệm chính, thỏa mãn niềm đam mê sở thích của mình, dưới đây là một vài nghề bạn có thể xem xét :

Marketing - PR

Hầu hết các cơ hội việc làm trong lĩnh vực Marketing phụ thuộc nhiều vào kỹ năng giao tiếp, vì mục đích chính là thuyết phục người khác - hoặc mua sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc giữ một ý kiến ​​nhất định về một cái gì đó (hoặc một người nào đó).

2. Quản trị nhân sự

Vì bộ phận nhân sự có trách nhiệm quản lý quan hệ nhân viên và là kênh giao tiếp giữa quản lý cấp cao và nhân viên trong tổ chức, kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết để làm việc trong lĩnh vực này.

Nhân viên nhân sự không chỉ phải đối phó với tranh chấp giữa người sử dụng lao động và nhân viên, mà còn phải giao tiếp chính sách của công ty, giải quyết khiếu nại, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, và duy trì tinh thần nhân viên.

3. Giáo dục mầm non

Làm việc trong môi trường chăm sóc trẻ em và giáo dục là tất cả về giao tiếp. Cho dù bạn đang chăm sóc con cái trong khi cha mẹ họ đang làm việc, hoặc cho dù bạn đang giảng dạy trong một môi trường lớp học chính thức, bạn cần có khả năng giao tiếp với trẻ theo một cách mà trẻ sẽ hiểu. Không chỉ vậy, nhưng bạn cũng cần phải sẵn sàng và có thể giao tiếp với cha mẹ của trẻ.

4. Phương tiện truyền thông

Các phương tiện truyền thông không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp tin tức và bình luận về các vấn đề hiện tại cho công chúng, mà còn chịu trách nhiệm định hình dư luận và duy trì các giá trị nhất định, chẳng hạn như tự do ngôn luận. Giao tiếp hiệu quả do đó đóng một vai trò quan trọng.

5. Hành chính văn phòng

Mặc dù ban đầu có vẻ không rõ ràng, nhưng thành công trong lĩnh vực này cũng phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ.

Cho dù đó là chỉ dẫn từ sếp của bạn, chào khách, trả lời điện thoại, lên lịch cuộc họp, dành vài phút, giao dịch với nhà cung cấp, sắp xếp chuyến đi hoặc nhập báo cáo, giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết.

6. Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn là người có trình độ ngoại ngữ tốt kết hợp kỹ năng giao tiếp thì hướng dẫn viên du lịch là một lựa chọn tốt. Hướng dẫn viên du lịch là người có điều kiện gặp gỡ nhiều người trong nước và ngoài nước. Là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Vì vậy giao tiếp tốt là một lợi thế để có thể truyền đạt được những thông tin gây hứng thú đến du khách.

Nói chung, ai đó được cho là có kỹ năng giao tiếp tốt và yêu thích giao tiếp nếu bạn có thể truyền đạt thông điệp theo cách mà người khác có thể dễ dàng hiểu bạn, và nếu bạn dễ dàng nắm bắt được thông điệp được truyền đạt bởi người khác. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đề cập đến giao tiếp bằng lời nói, mà còn liên quan đến giao tiếp phi ngôn ngữ (ví dụ: ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, hình ảnh).

Cơ hội giao tiếp luôn dành cho bạn, các công việc trên đều đòi hỏi bạn gặp gỡ, tiếp xúc hàng ngày với mọi người và các tổ chức khác nhau. Vì vậy không chỉ thích giao tiếp là đủ mà bạn còn phải có kỹ năng thì mới thành công trên con đường bạn chọn!